Menya Itto : Tokyo’s Best Ramen and Tsukemen is NOW in Bangkok !!!

เชื่อเป็นที่สุดว่า หลายๆท่านคงได้ยินชื่อหรือรู้จัก “Menya Itto” มาไม่มากก็น้อย บ้างก็เอาร้านนี้เป็นจุดมุ่งหมายหนึ่งเลยสำหรับคนที่กำลังจะไปกรุงโตเกียว แต่ แต่ แต่ ใช่ว่าไปถึงที่แล้วจะได้กินนะคร้าบ การที่เราจะกิน Ramen หรือ Tsukemen ของร้าน Menya Itto แบบออริจิแห่งเมืองโตเกียวนั้น ต้องอาศัยความมุ่งมั่น(ที่จะกิน)พอสมควร เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว เราจะต้องต่อคิวไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง (คุณพระ!!!) จุดๆนี้ หลายๆคนนั้นถึงกับถอดใจกันเลยทีเดียว เมื่อได้เห็นความยาวของแฟนคลับที่มาต่อคิวรอหน้าร้าน

แต่แล้วในที่สุด ราเมนอันดับหนึ่งแห่งกรุงโตเกียว จากการโหวตใน Tabelog เว็บรีวิวอาหารของประเทศญี่ปุ่น ก็ได้มาเปิดสาขาที่เมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วววว นับเป็นข่าวดีจริงๆ สำหรับพวกเราที่ชื่นชอบการกินเป็นชีวิตจิตใจ และวันนี้พ่อบ้านได้รับเชิญไปในงาน Soft Opening ของร้าน Menya Itto จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้นไปชมกันเลย (ทางร้านจะเปิดเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค. นี้เป็นต้นไปนะครับ)

PAX_5

ร้าน Menya Itto สาขากรุงเทพนั้น ตั้งอยู่ในโซน Urban Kitchen ชั้น B1 ของตึกเอราวัณ​ตรงแยกราชประสงค์นั่นเอง ส่วนใครที่ยังนึกไม่ออกว่าตึกเอราวัณนั้นอยู่ตรงไหน อธิบายเพิ่มเติมคือ อยู่ติดกับท่านท้าวมหาพรหมเอรามัณ ตรงข้ามห้างเกษร ทแยงมุมกับห้างเซ็นทรัลเวิลด์เลยครับ

PAX_2

การเดินทาง ถ้าเรานั่งรถไฟฟ้า BTS แนะนำให้มาลงที่สถานีชิดลม และเดินต่อมาทางห้างเซ็นทรัลเวิลด์ เดินมาสักพักสังเกตทางซ้ายจะเจอทางเชื่อมเข้าตึกเอราวัณ พอเข้ามาแล้วให้ลงบันไดเลื่อนกลางมา พอถึงชั้น B1 ปุ๊ป มองทางขวาปั๊ป ก็จะเห็นร้านเลยทันที

PAX_3

แต่ถ้าใครเดินมาจากเซ็นทรัลเวิลด์ หรือ เดินมาทางเท้าข้างล่าง ให้สังเกตป้าย Urban Kitchen ไว้ ร้านนั้นจะอยู่หลังประตูทางเข้า Urban Kitchen เลยครับผม จากภาพ เดินลงเข้าประตูไปก็เจอเลยทันที 🙂

ส่วนใครขับรถมาก็ไม่เป็นปัญหาอีกเช่นกัน เพราะที่จอดรถนั้นมีมากมาย เป็นพื้นที่เดียวกับโรงแรม Grand Hyatt Erawan Bangkok เลยครับ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าจอดรถเพราะเราสามารถนำบัตรจอดรถมาสแตมป์ที่ร้านได้ด้วย

PAX_4PAX_1

ทันทีที่เข้าไปในร้านนั้น พนักงานส่งเสียงทักทายเป็นภาษาญี่ปุ่น อิรัชชัยมาเสะ!!” ให้กับพวกเราอย่างพร้อมเพรียงและแข็งแรง ตามด้วยการแจกรอยยิ้มพิมพ์นิยมต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่น การตกแต่งภายในร้านนั้น สว่าง สบายตา และสะอาดสะอ้านมากครับ ที่นั่งถูกจัดเรียงอย่างสบายๆไม่แออัด มีทั้งโซนนั่งโต๊ะเก้าอี้และเคาน์เตอร์ อีกอย่างที่สะดุดตาและเห็นได้อย่างชัดเจนคือ ห้องครัวเปิด ที่ลูกค้าสามารถมองเห็นพ่อครัวขณะทำงานได้แบบเพลินๆระหว่างนั่งรออาหาร

PAX_10PAX_8PAX_6PAX_7PAX_12

บนโต๊ะของทุกๆโต๊ะนั้นจะมีนำ้ซุป “Wadashi” เอาไว้เติมกับเมนู Tsukemen วิธีการทานเป็นอย่างไรเดี๋ยวจะกล่าวต่อไปนะครับ ถัดจากน้ำซุปก็ ตะเกียบ กระดาษทิชชู ส่วนถ้วยเล็กๆตรงกลางนั้นคือพริกแห้งแบบผสมสมุนไพร ถัดมาคือ พริกไทยป่นหยาบ ตามด้วยไม้จิ้มฟัน สุดท้ายคือ วิธีการทาน Tshukemen ตามแบบฉบับของ Menya Itto นั่นเอง

PAX_9

ร้าน Menya Itto นั้นโด่งดังมากในเรื่องของ Tsukemen ซึ่งตัวเส้น ทางร้านจะบรรจงทำขึ้นมาเองเลย เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปข้นสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่มีส่วนผสมหลักคือไก่ผสมกับหอยและปลา และนอกจาก Tsukemen แล้ว ทางร้านยังคงมีเมนู Ramen ที่รสชาติเด็ดไม่แพ้กัน เตรียมไว้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยนะครับ

เมนูที่เรามาชิมกันในงาน Soft Opening นี้มีอยู่ สามเมนูดังนี้ครับ

  1. ​Tokusei Shio Ramen ( ราเมนซุปใสปรุงรสด้วยเกลือ )
  2. Itto Noko Gyokai Ramen ( ราเมนซุปข้นสูตรเด็ดของทางร้าน )
  3. Itto Noko Gyokai Tsukemen ( ทสึเคเมน )

มาที่เมนูแรกกันก่อนเลยดีกว่าครับ 1. Tokusei Shio Ramen

ราเมนซุปใสนี้จะเสิร์ฟพร้อมอกไก่ชาชู 2 ชิ้น หมูชาชู 2 ชิ้น หน่อไม้ แผ่นสาหร่าย และ ต้นหอมญี่ปุ่นซอย ที่พิเศษกว่าที่อื่นๆคือจะมี หอยเซลล์แห้งผัดซอส xo ในถ้วยน้ำจิ้มเล็กๆ มาให้ด้วย

PAX_1PAX_2

โดยสิ่งแรกที่พ่อบ้านชอบทำในการทานราเมนก็คือ ชิมน้ำซุป นั่นเอง น้ำซุปใสรสชาติเข้มข้นและกลมกล่อมมาก แค่ทานน้ำซุปก็แอบประทับใจแล้วครับ ชิมน้ำซุปแบบปกติไปแล้ว พ่อบ้านก็แอบนำตัวหอยเชลล์ผัดซอส xo ที่เสิร์ฟพร้อมราเมนมาผสมลงในช้อนน้ำซุปสักหน่อย รสชาติที่ได้จะหอมขึ้น แต่ไม่เค็มนะครับ จะได้กลิ่นหอมๆตัวหอยเชลล์และเครื่องเทศเสียมากกว่า อร่อยไปอีกแบบนะ

PAX_3

มาต่อที่ตัวเส้นกันบ้าง เส้นของ Shio Ramen นั้นเป็นเส้นเล็ก ทางร้านจะลวกออกมาให้นิ่มสักเล็กน้อย เพื่อให้เหมาะกับการทานราเมนประเภทนี้

ได้เวลาชิมกันแล้ว หลังจากที่พ่อบ้านซู๊ดดดดดดเข้าไป ความหอมของน้ำซุปเข้ากันดีกับตัวเส้นจริงๆครับ…ถูกใจพ่อบ้านมาก จริงๆแล้วแค่ทานเส้นพร้อมน้ำซุปก็อร่อยแล้วครับ เคี้ยวเส้นและกลืนพอประมาณก็ตามด้วยอกไก่ชาชู อกไก่ชาชูนั้นนิ่มและปรุงสุกได้พอดี เคี้ยวทีแทบจะละลายในปากได้เลย ส่วนหมูชาชูรสชาติเข้มข้น เนื่องจากทางร้านปรุงให้สุกโดยใช้ไฟอ่อนๆ ทำให้รสชาติของเนื้อหมูยังคงอัดแน่นอยู่ในนั้นครับ

PAX_4

2. Itto Noko Gyokai Ramen

มาต่อที่จานที่สองกันเลย จานนี้คือน้ำซุปข้น ความรู้สึกแรกจากการชิมน้ำซุปคือ อร่อยกว่าแบบแรกอีกแหะ 555 อาจจะเป็นคนที่ชอบทานราเมนน้ำซุปข้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจึงทำให้รู้สึกแบบนั้น น้ำซุปนั้นไม่มันไม่เลี่ยน และไม่เค็มจนเกินไป ส่วนของตัว Topping ที่ให้มานั้นจะเป็น อกไก่ชาชู 1 ชิ้น หมูชาชู 1 ชิ้น และ หมูสามชั้น 1 ชิ้น หมูสามชั้นนั้นนิ่มลื่นกลืนสบายคล่องคอทีเดียวเชียว 555

PAX_1PAX_2

ตัวเส้นนั้น ส่วนผสมจะเป็นคนละแบบกับของ Shio และความหนา ส่วนตัวรู้สึกว่าจะหนากว่านิดนึงครับ ความแข็งของเส้นก็จะแข็งกว่าเล็กน้อย ให้เราเคี้ยวพอกรุบๆ และเพื่อให้เข้ากับซุป Noko ที่ข้นกว่านั่นเองครับ

PAX_3

3. Itto Noko Gyokai Tsukemen

และแล้วก็มาถึงเมนูสุดท้าย Tsukemen แห่ง Menya Itto นั่นเองงง!!! มาดูหน้าตาของเขาก่อนดีกว่า เสิร์ฟแยกกันระหว่างซุปกับเส้น ตามลักษณะของ Tsukemen ตัวเส้นนั้นเป็นเส้นหนาและลวกให้มีความแข็งกว่าทั้งสองเมนูที่ผ่านมา ส่วนของ Topping นั้นมี ไก่ชาชู หมูชาชู หมูสามชั้น และแผ่นสาหร่าย อย่างละชิ้น

PAX_2

ทางร้านเสิร์ฟเมนูนี้พร้อมกับ Karami หรือ พริกแห้งที่ผสมกับกุ้งแห้ง ใส่เพิ่มเข้าไปในน้ำซุปหลังทานไปสักพัก ช่วยตัดเลี่ยนและเปลี่ยนรสชาติได้ได้ดีเลยครับผม

PAX_3

ส่วนของน้ำซุปนั้นจะเป็นน้ำซุปข้น พร้อมลูกชิ้นไก่สับกับกระดูกอ่อน 2 ชิ้น โรยหน้าด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย รสชาติน้ำซุปจะเข้มข้นมากสำหรับการทาน Tsukemen โดยเฉพาะ

PAX_8

หลายท่านอาจจะทราบวิธีการทาน Tsukemen ให้อร่อยอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่ทราบหรือไม่แน่ใจ ทางร้านก็มีวิธีรับประทานไว้ให้นะครับ ไม่ต้องเป็นกังวลไป

PAX_1

พ่อบ้านขอถือโอกาสทำตามไปเลยแล้วกัน เริ่มที่คีบเส้น

PAX_4

แล้วนำไปจุ่มกับน้ำซุป ให้น้ำซุปได้เข้าไปอยู่ในทุกอนูของเส้น สิ่งที่พ่อบ้านชอบทำคือ เอาถ้วยน้ำซุปมาอยู่ใกล้ๆปากของเรา พอเรายกเส้นขึ้นมาให้รีบนำเข้าปากทันที !!! สิ่งที่ได้คือรสชาติน้ำซุปที่ถูกเส้นนำพาขึ้นมาในปริมาณที่สะใจ

PAX_5

ขณะที่เรากำลังเคี้ยวเส้นอยู่นั้น อย่าอยู่นิ่งให้เสียเวลาครับผม ให้เรานำตะเกียบไปหยิบ Topping ที่เราอยากทานขึ้นมา แล้วนำไปจุ่มกับน้ำซุปอีกที ก่อนที่จะ (…อ้ามมมมมม…) กินตามเข้าไปติดๆ

PAX_6

ต่อไปก็จะเป็นการทำซ้ำไปเรื่อยๆครับ จุ่มเส้นจุ่มเนื้อๆ ทีนี้พอเส้นและ Topping หมดแล้ว น้ำซุปที่เหลือนั้นคือ ที่สุดของพี่แจ้ แต่ด้วยความเข้มข้นของตัวซุปที่อาจจะมากไปสักนิด ให้เรานำ Wadashi น้ำซุปที่วางไว้บนโต๊ะมาเติมลดความเข้มข้นได้ครับผม 🙂 เติมได้ตามใจชอบจนได้ระดับความเข้มข้นของน้ำซุปที่แต่ละคนพอใจ แล้วก็ซดตามไปจนหมด เป็นการปิดมื้อการทาน Tsukemen อย่างสมบูรณ์แบบ

PAX_7

มาถึงจุดนี้ หลายคนอาจจะรู้สึกเหมือนผมว่า มันขาดอะไรไปสักอย่างนะะะ ใช่แล้วครับ การทาน Ramen หรือ Tsukemen จะไม่สมบูรณ์แบบถ้าขาด Tamako หรือ ไข่ต้มแช่ซอสนั่นเองงง เราจะต้องสั่งเพิ่มเอานะครับ ลักษณะภายนอกหลังจากที่พนักงานมาเสิร์ฟนั้นน่ากินมากๆ ดูจากสีของตัวเนื้อไข่แล้ว ซอสน่าจะซึมลงไปอย่างทั่วถึงเลยทีเดียว แล้วพอชิมดูก็ใช่เลยยย ไข่อร่อยเลยครับ มีรสชาติ ไม่เหมือนไข่ของบางร้าน ที่ออกจะเป็นแนวไข่ต้มยางมะตูมเสียมากกว่า

PAX_13

รูปต่อไปเป็นการนำการเอา Karami ที่เสิร์ฟพร้อม Tsukemen กับ หอยเซลล์แห้งผัดซอส xo ที่เสิร์ฟพร้อม Shio Ramen มาให้ดูกันชัดๆ

PAX_14

และเนื่องจากหนึ่งในทีเด็ดของทางร้าน คือ เส้นราเมนทำเอง พ่อบ้านจึงขอนำรูปเส้นของทั้งสามเมนูมาเรียงให้ชมกันชัดๆอีกสักรอบครับ ไล่เรียงตามลำดับความอ่อนสุดไปแข็งสุด คือ Shio Ramen – Noko Ramen – Tsukemen ส่วนความหนาของเส้น Shio Ramen กับ Noko Ramen ใกล้เคียงกัน ส่วน Tsukemen ใหญ่สุดครับ

Ramen Compare3

อย่าลืมนะครับ ร้าน Menya Itto จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค นี้ครับผม เปิดให้บริการทุกวัน : 11.30-14.30 น. และ 18.00-21.00 น. พิเศษสุดเฉพาะ 100 ท่านแรก รับฟรี! Surprise gift พวงกุญแจ Menya Itto BKK มาก่อนมีสิทธิ์ก่อน ช้าหมดอดนะเออ  🙂


Menya Itto

494 Erawan Bangkok Room LG-01 Ploenchit Road, Patumwan
Bangkok, Thailand 10330

Tel: 02-250-7669

Open : Everyday 11.30-14.30 / 18.00-21.00

FB/IG : Menyaittobkk

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s